Xử lý dầu thừa ở vùng chữ T trên mặt

765

Sau đây là một số bí quyết giúp bạn làm sạch và hạn chế bớt lượng dầu trên da ở vùng chữ T.

Vùng da ở trán, mũi và cằm (thường được gọi là vùng chữ T) thường tiết ra nhiều dầu hơn so với những khu vực còn lại trên gương mặt. Đối với những người có da dầu hay da hỗn hợp, việc xử lý dầu thừa ở vùng chữ T là vấn đề không đơn giản do lượng dầu luôn hiện diện quá nhiều.

chuttrenmat-27

1. Giữ cho lỗ chân lông luôn sạch, thoáng

Dầu do các tuyến bã nhờn tiết ra. Chúng thoát ra ngoài qua các lỗ chân lông trên da. Để kiểm soát việc sản xuất chất dầu, bạn cần giữ cho lỗ chân lông luôn sạch, thông thoáng. Hãy sử dụng loại sữa rửa mặt dành riêng cho da dầu với nồng độ pH cân bằng.

Trong khi những người sở hữu da dầu hay da hỗn hợp cần phải sử dụng sữa rửa mặt mỗi ngày thì người có da khô chỉ cần dùng sữa rửa mặt kiểm soát dầu vào mùa hè để chăm sóc cho vùng chữ T trên mặt.

2. Rửa mặt ít nhất 3 lần mỗi ngày

Rửa mặt là cách đơn giản nhưng hiệu quả nhất để “đánh bại” lượng chất nhờn trên da mặt. Bạn cần rửa mặt thật kỹ vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy vì lúc này, da rất bóng nhờn do tích tụ một lượng dầu rất lớn suốt đêm. Ngoài ra, đừng quên rửa mặt bằng nước lạnh thường xuyên để loại bỏ chất nhờn và bụi bẩn. Rửa mặt vào ban đêm không chỉ giúp làm sạch mà còn tạo điều kiện cho da phục hồi tốt hơn khi bạn ngủ.

3. Dưỡng ẩm cho da

Nhiều người thường bỏ qua bước dưỡng ẩm vì nghĩ rằng điều này sẽ làm da tiết ra nhiều dầu hơn. Tuy nhiên, dưỡng ẩm là một thói quen cần thiết vì nếu bỏ đi bước chăm sóc quan trọng này, da sẽ trở nên khô và càng tiết nhiều dầu hơn.

Bạn nên chọn mua những loại kem dưỡng ẩm dạng water based (chủ yếu là thành phần nước) không gây bít tắt lỗ chân lông hay gây dầu.

Với những người có da hỗn hợp, cần chọn loại kem dưỡng ẩm hơi lỏng cho vùng chữ T (để dễ thấm hút và không bít, tắt lỗ chân lông) và một loại có công thức đậm đặc hơn cho những vùng da còn lại trên gương mặt.

4. Sử dụng dung dịch nước hoa hồng dạng xịt

Xịt nước hoa hồng lên mặt là cách để da khỏe khoắn trở lại. Do đó, hãy mang theo một chai nước hoa hồng nhỏ trong túi sách để bạn sử dụng khi cần thiết. Ngoài ra, cũng có thể dùng gạc tẩy trang thấm nước hoa hồng và vệ sinh vùng chữ T để tẩy sạch chất bẩn và lượng dầu thừa bám trên da.

5. Giấy thấm dầu

Giấy thấm dầu là giải pháp thay thế cho những lúc không thể rửa mặt được. Chúng sẽ hút hết lớp dầu đang bám trên da, giúp da mặt sạch và không còn bị bóng nhờn.

6. Mặt nạ từ cây lô hội

Không chỉ giúp nuôi dưỡng da, mặt nạ lô hội còn giúp duy trì mức pH cân bằng trên da. Bạn chỉ cần dùng gel lô hội thoa lên vùng chữ T để kiểm soát tình trạng tiết chất dầu, hoặc đơn giản hơn là gọt bỏ vỏ và thái lát mỏng phần thịt của nhánh lô hội rồi đắp chúng lên da trong khoảng 15 phút trước khi rửa mặt lại bằng nước lạnh.