Sunday, September 25, 2022
Trang chủNấu ănCanh trai nấu rau răm thanh mát ngày hè

Canh trai nấu rau răm thanh mát ngày hè

Một bát canh với trai giòn ngọt tự nhiên, thoảng chút chua nhẹ, thơm mùi hành răm. Món canh này vừa bổ dưỡng lại vừa giúp giải nhiệt ngày hè.

Nguyên liệu

  • 1kg trai
  • 1 bó rau răm
  • 1 nắm hành lá
  • 2 – 3 quả cà chua
  • 2-3 củ hành khô
  • Gia vị: Mắm, muối, mì chính, hạt tiêu
  • Dầu ăn

Cách làm

Ngâm trai cùng chút giấm, ớt cắt lát trong hai giờ để nhả hết bùn đất, sau đó rửa sạch.

Cà chua thái múi cau. Rau răm rửa sạch, thái rối. Hành lá rửa sạch, thái khúc. Ớt bỏ hạt thái lát. Hành củ bóc bỏ vỏ, thái lát.

Cho trai vào nồi ngập nước, đun sôi. Khi trai mở miệng thì đảo đều, tắt bếp, vớt ra lọc lấy phần nước để riêng, tách lấy phần trai, bỏ vỏ, nặn bỏ ruột, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Ướp thịt trai với 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, 1/4 thìa cà phê mì chính, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, đảo đều và ướp trong 10 – 15 phút cho ngấm gia vị.

Phi thơm 1/2 lượng hành khô, cho trai vào trên lửa lớn, múc ra để riêng. Tiếp tục phi thơm hành khô còn lại, cho cà chua vào xào sơ, trút phần nước luộc trai đã gạn vào. Khi canh sôi, nêm nếm lại phù hợp, trút phần trai đã vào. Thêm hành, răm, ớt và tắt bếp, múc ra thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm: trai giòn ngọt tự nhiên, thoảng chút chua nhẹ, thơm mùi hành răm vừa bổ dưỡng lại giải nhiệt ngày hè.

Chú ý:

  • Theo Đông y trai tính hàn nên có thanh nhiệt, lợi thấp, tiêu khát, giáng áp. Mùa hè, nên nấu các món canh trai, hến vừa bổ dưỡng lại giúp giải nhiệt.
  • Nếu muốn thêm vị chua thì thêm muỗm, thanh trà vì như thế nước canh sẽ trong, thanh.
  • Khi xào trai nên xào nhanh trên lửa lớn, múc ra để riêng cho vào khi nước canh sôi. Không nên xào trai quá lâu sẽ làm cho dai, teo lại.
  • Nấu canh trai hay trùng trục nên có thêm rau răm mới dậy mùi thơm đặc trưng.
Đánh giá bài viết
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT