Tuesday, September 21, 2021
Trang chủLàm bánhHướng dẫn cách làm bánh pía sầu riêng thơm ngon hấp dẫn

Hướng dẫn cách làm bánh pía sầu riêng thơm ngon hấp dẫn

Sau đây là cách làm bánh pía sầu riêng ngay tại nhà cho gia đình bạn nhé!

huong-dan-cach-lam-banh-pia-sau-rieng-thom-ngon-hap-dan-1

Nguyên liệu:

Nhân bánh:

+ 50g mỡ đường.
+ 6 quả trứng muối.
+ 120g đậu xanh xát vỏ.
+ 120g đường.
+ 40g dầu ăn.
+ 50g bột nếp rang chín (bột bánh dẻo).
+ 100g thịt (cơm) sầu riêng.
+ 1/2 thìa canh mạch nha.
+ 2 thìa canh rượu mai quế lộ.

Vỏ bánh:

Phần bột nước

+ 300g bột mì.
+ 40g đường.
+ 50g dầu ăn.
+ 50g mỡ nước.
+ 5g bột nở (baking powder).

Phần bột dầu:

+ 100g bột năng.
+ 100g bột mì.
+ 35g dầu ăn.
+ 50g mỡ nước.

Cách làm:

Nhân bánh:

Ngâm đậu xanh với nước đến khi nở mềm. Cho đậu vào nồi, đổ nước ngập một đốt ngón tay rồi nấu đến khi đỗ chín. Dùng máy xay sinh tố hoặc máy xay cầm tay xay thật mịn.

huong-dan-cach-lam-banh-pia-sau-rieng-thom-ngon-hap-dan-2

Trút đậu đã xay vào chảo chống dính cùng với đường, lửa vừa khoảng 20 phút thì cho dầu ăn. Khi đậu hơi se lại cho tiếp sầu riêng vào xào cùng.

Cuối cùng cho mỡ đường và mạch nha, đảo đều tay đến khi nhân trong lại, không còn dính chảo nữa thì cho bột bánh dẻo, xào nhân thêm 5 phút nữa là được. Đợi nhân nguội rồi chia thành 6 phần bằng nhau.

Đập trứng muối, tách lấy lòng đỏ, rửa dưới vòi nước chảy để loại bỏ hết lòng trắng. Bỏ vào bát, ngâm với rượu mai quế lộ khoảng 15 phút rồi vớt ra, hấp cách thủy cho chín.

huong-dan-cach-lam-banh-pia-sau-rieng-thom-ngon-hap-dan-3

Vỏ bánh:

Chuẩn bị riêng 2 bát to, mỗi bát trộn đều tất cả các nguyên liệu của phần bột dầu và bột nước đến khi thu được hỗn hợp bột dẻo quyện. Chia mỗi phần bột thành 6 phần đều nhau. Để bột nghỉ 30 phút.

Bọc một phần bột dầu vào một phần bột nước, vo tròn rồi ấn dẹt, cán thành miếng dài.

huong-dan-cach-lam-banh-pia-sau-rieng-thom-ngon-hap-dan-4

Gấp bột lại làm 3 theo chiều dọc rồi lại cán dài.

Sau đó cuộn tròn miếng bột theo chiều dọc rồi cán thành một hình tương đối tròn. Chú ý cán sao cho chính giữa miếng bột dày, mép ngoài của bột thì mỏng hơn và chỉ nên cán đủ rộng để bọc vừa nhân.

huong-dan-cach-lam-banh-pia-sau-rieng-thom-ngon-hap-dan-5

Nhân gồm trứng muối được bọc bằng đậu xanh và viên tròn (nếu có thể), đặt viên nhân vào chính giữa miếng bột rồi một tay giữ nhân, một tay túm nhẹ miếng bột để gói cho kín nhân.

huong-dan-cach-lam-banh-pia-sau-rieng-thom-ngon-hap-dan-6

Gói xong dùng tay ấn nhẹ lên mặt bánh cho dẹt ra, dùng màu thực phẩm màu đỏ in mộc hoặc vẽ lên mặt bánh nếu không có mộc để in.

huong-dan-cach-lam-banh-pia-sau-rieng-thom-ngon-hap-dan-7

Cho bánh vào nướng ở 200 độ C trong khoảng 8 phút hoặc đến khi quan sát thấy vỏ bánh hơi vàng và da bánh nở xốp. Dùng tăm nhọn đâm vài chỗ để bánh thoát khí, tiếp tục nướng thêm khoảng 15 phút hoặc đến khi thấy bánh vàng đều.

Dùng chổi quét lòng đỏ trứng lên bánh, cho vào lò nướng thêm 5 phút nữa là được. Bánh nướng xong để sau 1 ngày sẽ ngon hơn.

huong-dan-cach-lam-banh-pia-sau-rieng-thom-ngon-hap-dan-8

Ghi chú:

Để làm mỡ đường, cần mua mỡ phần, phần mỡ gáy là ngon nhất. Rửa sạch, thái miếng dày 1cm rồi thả vào nước sôi luộc nhanh trong khoảng 1-2 phút. Vớt mỡ ra cho ráo nước rồi thái hạt lựu, sau đó cứ theo tỉ lệ 1 mỡ thì ướp với 1 đường. Đặt mỡ đường vào nơi thoáng gió khoảng vài giờ để mỡ trong lại.

Có thể xào nhân khô hoặc ướt, nhân khô thì vo tròn được thành từng viên nhân, dễ gói bánh hơn. Ngược lại, nhân ướt tuy khó vo tròn để gói bánh nhưng thành phẩm sẽ mềm và ngon hơn. Nhân xào càng kĩ bánh càng ngon.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT