Tuesday, September 21, 2021
Trang chủMẹo vặtMách mẹ 5 mẹo nhỏ để bảo quản gạo không bị mối...

Mách mẹ 5 mẹo nhỏ để bảo quản gạo không bị mối mọt làm hư hại

Để phòng tránh mối mọt làm hư hỏng gạo, bạn hãy áp dụng một số cách dưới đây ngay nhé!

mach-me-5-meo-nho-de-bao-quan-gao-khong-bi-moi-mot-lam-hu-hai

Bảo quản gạo trong tủ lạnh

Sau khi mua gạo về, bạn đừng vội cho vào thùng mà nên bỏ vào tủ lạnh khoảng 4-5 ngày. Việc để gạo vào tủ lạnh như vậy sẽ giúp ngăn chặn và tiêu diệt các ấu trùng và trứng mối mọt đang phát triển.

Bạn nên nhớ rằng, gạo là loại thực phẩm có khả năng hút ẩm cao cho nên khi bảo quản gạo bạn cần lưu ý để ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh đặt thùng gạo nơi có độ ẩm không khí cao hoặc ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vì sẽ ảnh hưởng đến hương vị cũng như dưỡng chất trong hạt gạo.

Vệ sinh sạch vật dụng đựng gạo

Thùng đựng gạo là môi trường trú ẩn lý tưởng của các loài mối mọt. Mặc dù, trước đó bạn đã bỏ hết phần gạo bị nhiễm khuẩn thì vẫn cần rửa sạch thùng và phơi khô nếu muốn cho phần gạo khác vào. Bởi, các loại khuẩn, nấm mốc và trứng mối mọt vẫn có thể ẩn lấp dưới đáy và xung quanh thùng gạo.

Chọn đúng vật dụng đựng gạo

4-5 ngày sau khi để gạo trong tủ lạnh, bạn hãy lấy ra đổ vào thùng đã được diệt khuẩn sạch sẽ. Hiện nay, trên thị trường có bày bán nhiều loại thùng đựng gạo chuyên dụng với các kiểu dáng khác nhau. Bạn có thể tha hồ lựa chọn và chú ý là chọn những thùng có nắp kín và có vòng cao su xung quanh để tránh sự thâm nhập của mối mọt, độ ẩm vào.

Bảo quản trong túi kín

Do gạo có thể hút ẩm nên khi bảo quản gạo bạn hãy cho chúng vào trong túi ni lông kín, khô. Khi độ ẩm không thể tiếp xúc được với gạo thì mối mọt cũng không có cơ hội sinh sôi và phát triển nữa.

Khi phát hiện gạo bị nhiễm khuẩn

Nếu chẳng may, gạo có mọt, bạn hãy đổ tất cả thùng gạo ra một tấm ni lông, sau đo tãi mỏng gạo ra. Lúc này, mọt sẽ bò ra khỏi gạo và bạn có thể tiêu diệt chúng. Tiếp tục, cho gạo vào tủ lạnh từ 4-5 ngày để ngăn chặn vi khuẩn , ấu trùng và trứng mọt còn sót lại trong gạo. Còn thùng đựng gạo, bạn cũng phải rửa sạch sẽ và phơi khô để hạn chế bớt những loại côn trùng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT