Sunday, September 25, 2022
Trang chủNấu ănMẹo nấu canh cua đóng tảng đẹp và ngon

Mẹo nấu canh cua đóng tảng đẹp và ngon

canh với nước dùng ngon ngọt, thịt cua đóng tảng, rau xanh mướt ăn cùng giòn, đậu phụ chiên vàng thì bao mệt mỏi đều tan biến trong mùa hè.

Nguyên liệu

  • 200 gr cua đồng
  • 1 bó rau đay
  • 1 bó mồng tơi
  • 1-2 quả mướp hương
  • Gia vị: Muối, hạt nêm (hoặc mì chính)

Cách làm

Cho chút muối hạt vào cua đồng, để trong chậu xóc mạnh, rồi rửa sạch chất bẩn bám trên mình cua. Bóc mai tách yếm, khều gạch vàng để riêng.

Sau đó, cho gạch lên rây rồi rửa nhẹ qua nước cho sạch (do khi làm cua một phần nước đen từ cua bám vào, gây tanh khi nấu).

Phần thân cua cho vào rổ rửa sạch, rồi đổ vào cối, thêm chút muối hạt, giã thật nhuyễn. Muối là bí quyết giúp cho protein từ thịt cua kết dính, khi nấu tạo thành tảng.

Cho nước vào cối, dùng tay bóp kỹ thịt cua tan ra, để lắng rồi lọc lấy nước. Tiếp tục giã và lọc kỹ vài lần để lấy hết phần thịt cua.

Rau đay, mồng tơi nhặt lá non, rửa sạch, thái nhỏ. Mướp gọt vỏ, thái mỏng.

Bí quyết quan trọng nhất chính là canh nhiệt độ khi nấu canh cua. Ban đầu, sau khi cho nồi lên thì bật lửa vừa và khuấy đều vòng tròn theo một chiều nhằm giúp thịt cua không bén đáy và hòa quyện vào nhau. Khi phần thịt nổi lên hết, hạ lửa nhỏ và gạt thịt cua sang một bên hoặc múc riêng ra bát, ém chặt nước.

Cho rau đay, mồng tơi, mướp hương vào nấu chín. Nêm nếm theo khẩu vị. Phần gạch thì tùy theo mỗi vùng miền và sở thích có 2 cách: Ở thì cho gạch cua vào nồi nước riêu rồi cho rau vào sau nấu chín. Còn một số tỉnh thì phi hành, cho gạch vào chưng, nêm nếm gia vị.

Sau đó mới cho vào nồi canh. Múc canh ra bát, rồi lấy thịt cua để lên trên. Nếu không vớt thịt cua ra thì đẩy vào một góc, rồi cho rau vào góc còn lại. Thịt cua vẫn đóng tảng đẹp mắt.

Yêu cầu thành phẩm: canh với nước dùng ngon ngọt tự nhiên, thịt cua đóng tảng đẹp mắt, rau xanh mướt ăn cùng muối chua, đậu phụ chiên giòn nhanh chóng xua tan cái nóng nực, oi nồng của mùa hè.

Chú ý:

  • Nên chọn cua đồng vào đầu hoặc cuối tháng âm lịch vì lúc này cua đang độ béo, thịt nhiều. Còn khi ở giữa tháng cua lột vỏ, gầy yếu.
  • Cua giã tay và lọc kỹ nhiều lần sẽ lấy được nhiều thịt, khi nấu đóng tảng đẹp mắt.
  • Không nên lọc qua rây vì phần thịt cua bám vào rây.
  • Cua đực thường cho nhiều thịt, còn cua cái thì nhiều gạch.
  • Một số vùng thì giã chút hành khô cho vào nồi canh giúp tăng thêm riêng.
Đánh giá bài viết
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT