Wednesday, September 22, 2021
Trang chủNấu ănNgày mưa nhớ đọt bầu xào tỏi

Ngày mưa nhớ đọt bầu xào tỏi

Xới một chén cơm trắng, thêm đĩa đọt bầu xanh non thơm lừng mùi tỏi phi, chấm vào chén nước tương có vài lát ớt cay xè… để rồi khi ăn cảm nhận được độ giòn tan, ngọt tự nhiên làm ta bỗng thấy nhẹ nhàng sau những ngày thịt cá ê hề.

Lúc còn nhỏ, vào những ngày mưa dầm, ba thường sai tôi ra vườn hái mấy trái bầu non về chế biến món ăn cho cả gia đình. Những lúc như vậy, ba dặn dò: “Con nhớ ngắt luôn đọt bầu để chúng đâm tược, cho thêm nhiều trái”. Và dĩ nhiên, những đọt bầu tươi non mơn mởn được tôi mang về làm phong phú thêm thực đơn cho bữa cơm gia đình.

Có khi là món đọt bầu luộc chấm nước cá kho, lúc là đọt bầu nấu canh cùng tép rong và dĩ nhiên tôi cũng không thể bỏ qua món đọt bầu xào tỏi. Sau này khi lớn lên, sống xa gia đình, những hôm trời mưa gió càng khiến tôi nhớ món đọt bầu xào tỏi ngày nào và tôi đã vào bếp.

Nguyên liệu:

Đọt bầu tươi non

– Đọt bầu: 500 gram

– Tỏi: 2 củ

– Gia vị: Dầu ăn, bột nêm, tiêu…

Chế biến:

Đọt bầu bỏ xơ, ngắt đoạn vừa ăn

– Đọt bầu: Tước bỏ xơ, ngắt từng đoạn vừa ăn, rửa sạch, để ráo nước.

– Tỏi: Lột vỏ, đập dập hoặc thái lát tùy thích

Bắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng cho dầu ăn và tỏi vào phi thơm. Sau đó trút đọt bầu vào xào nhanh tay, nêm thêm chút bột nêm. Xào đọt bầu với lửa lớn, chịu khó đảo đều từ 3-5 phút tắt bếp.

Khi xào đọt bầu xào nên xào với lửa lớn

Trút bầu ra đĩa, rắc thêm tiêu.

Tươi ngon đọt bầu xào tỏi

Đọt bầu tuy là món ăn dân dã, thuộc hàng bình dân nhưng lại rất ngon cơm. Xới một chén cơm trắng, thêm đĩa đọt bầu xanh non thơm lừng mùi tỏi phi, chấm vào chén nước tương có vài lát ớt cay xè… để rồi khi ăn cảm nhận được độ giòn tan, ngọt tự nhiên làm ta bỗng thấy nhẹ nhàng sau những ngày thịt cá ê hề. Chỉ có vậy thôi mà sao tôi thấy nhớ!

Đọt bầu xào tỏi dân dã nhưng rất ngon cơm

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT