Saturday, September 18, 2021
Trang chủNấu ănThơm thơm, cay cay cá chim nướng muối ớt

Thơm thơm, cay cay cá chim nướng muối ớt

Tôi gắp miếng thịt cá chim trắng ngần, chấm vào chén muối ớt cay xè, nhấp thêm chút rượu cay nồng mà lòng chợt thấy ấm áp đến lạ kỳ.

Ngày cuối tuần, tôi về quê thăm gia đình. Không hiểu sao hôm ấy ông trời cứ mưa gió sụt sùi. Thấy má tôi không đi chợ được, thằng em ra cái ao cạnh nhà, thả câu bắt được mấy con cá chim trắng, con nào con nấy nặng cả ký. Nó bảo với tôi: “Hôm nay em đãi anh món cá chim nướng muối ớt. Trời mưa mà ăn cá nướng là số dách”. Nói xong, nó không cho tôi đụng tay chế biến món ăn bởi nó biết tôi nấu dở tệ. Vậy là tôi chỉ có việc ngồi nhìn nó làm theo công thức như sau:

Nguyên liệu:

– Cá chim: 1 hoặc 2 con cá chim trắng (mỗi con nặng 1 ký trở lên)

– 1 hũ sa tế

– 5 tép sả

– Bột ngọt, muối ớt

– Giấy bạc, than

Cách làm:

– Cá chim sau khi làm sạch, rửa qua nước muối, rửa lại nhiều lần bằng nước sạch, để ráo nước. Dùng dao khứa hai bên thân cá.

– Muối ớt, bột ngọt và sa tế trộn cùng nhau. Dùng muỗng quậy cho hỗn hợp tan đều.

Hỗn hợp muối ớt và sa tế

– Sả bỏ gốc, lấy phần lõi non, rửa sạch, đập dập dập.

Thoa hỗn hợp muối ớt, sa tế lên mình cá

– Cho cá vào thau, thoa đều hỗn hợp muối ớt, sa tế lên mình cá, ướp khoảng 10 phút cho cá ngấm đều gia vị. Tiếp đến cho sả đập dập vào bụng cá.

Cho sả đập dập vào bụng cá

– Trải giấy bạc ra, đặt cá vào giữa và quấn lại nhiều vòng cho chặt.

Dùng giấy bạc quấn cá lại

– Đặt cá lên vỉ, nướng trên than hồng. Khi nướng, thường xuyên trở cho cá chín đều, không bị khét. Nướng khoảng 5 phút, dùng nĩa chọc một đường nhỏ cho thủng giấy bạc để nước trong cá chảy ra, thịt cá khô lại ăn sẽ ngon hơn. Nướng cá thêm 5 phút, đến khi nghe mùi thơm, cá chín vàng đều gắp ra khỏi bếp.

Nướng cá trên bếp than hồng

Bấy giờ, thằng em tôi bày cá ra đĩa, dùng tăm rọc một đường cho giấy bạc rách, để lộ phần thịt cá trắng ngần. Nó dọn cá ra bàn và không quên kèm chén muối ớt cay xè. Còn cô vợ nó chuẩn bị thêm đĩa rau sống, bún, bánh tráng và chén nước mắm chua ngọt… để cả nhà cuốn cùng thịt cá.

Thơm thơm, cay cay cá chim nướng muối ớt

Trong buổi chiều mưa gió, tôi gắp miếng thịt cá trắng ngần, chấm vào chén muối ớt cay xè, nhấp thêm chút rượu cay nồng mà lòng chợt thấy ấm áp đến lạ kỳ. Bởi vậy ta nói, trong “tứ khoái” của cuộc đời, cái khoái đầu tiên là được thưởng thức món ăn ngon mới thấy mình thiệt là sung sướng!

Cá nướng có thể ăn cùng bánh tráng, rau sống cũng rất ngon

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT